ดูแลผิว หลังเผชิญแดดหน้าร้อน / Picoway

ประเทศไทยอยู่ในประเทศแถบร้อน มีสภาพอากาศที่ค่อนข้างร้อนชื้น ใครหลายๆคนคงจะพบกับปัญหาผิวหนังหรือความงาน อันเนื่องมาจากแสงแดด และความร้อนเนื่องจากผิวหนังเปรียบเสมือน ด่านชั้นแรกที่สัมผัส ดังนั้นจึงพบเจอปัญหาผิวหนังในช่วงฤดูร้อนอย่างเห็นได้ชัด ☀️ อาทิ

1. ผิวหมองคล้ำ

เกิดจากรังสี UV ทำให้เกิดอนุมูลอิสระภายในผิว ส่งผลให้เซลล์เม็ดสีผิวผลิตเม็ดสีออกมามากขึ้น ผิวหนังจึงคล้ำขึ้นโดยมักพบเห็นได้ชัดในผู้ที่มีผิวสีคล้ำเป็นทุนเดิม

2. ผิวไหม้แดด

เกิดจากผิวหนังได้รับแสงแดดในปริมาณที่สูง มักพบในผู้ที่มีผิวขาว มาพร้อมกับอาการแสบ และแดง อาจรุนแรงถึงขั้นผิวหนังพองและลอก

3. โรคผิวหนัง

บางท่านอาจมีโรคประจำตัวเกี่ยวกับผิวหนังเป็นทุนเดิม อาทิเช่น ผิวบาง แพ้แดด หรือ ผดผื่น โดยในสภาวะปกติอาจไม่สังเกตเห็น แต่อาจถูกกระตุ้นด้วยการสัมผัสแสงแดด หรือความร้อนได้ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวหนังไวกับแสงแดดส่งผลให้เกิด ลมพิษจากแดด

4. ผดร้อน

มักพบในสภาพอากศร้อน ลักษณะเป็นตุ่มแดงคล้ายผด มักพบบริเวณลำตัว หรือบริเวณที่กดทับกับเสื้อผ้านานๆ รวมทั้งบริเวณที่เหงื่อออกมาก โดยมักมีอาการคันร่วมด้วย

5. ฝ้า กระ รอยดำ

มักพบในกลุ่มผู้ที่เป็นฝ้า หรือกระอยู่แล้ว เมื่อสัมผัสแสงแดดจะพบว่ารอยเหล่านั้นสีเข้มขึ้น รวมไปถึงรอยดำที่อาจเข้มขึ้นด้วยเช่นกัน

5. ผิวเสื่อมและมะเร็งผิวหนัง

มักเกิดจากการสัมผัสแสงแดดเป็นระยะเวลานานเป็นประจำ ทำให้ผิวเสื่อมก่อนวัย สังเกตได้จาก ผิวแห้ง สีผิวไม่สม่ำเสมอ เส้นเลือดขยายตัว รูขุมขนและต่อมไขมันขยายตัว ผิวตกกระ ในบางรายอาจพบอาการผิวหนาตัวขึ้นและขรุขระ โดยเฉพาะบริเวณที่สัมผัสแสงมากเป็นอาการขั้นต้นของมะเร็งผิวหนังในอนาคต

โดยหากใครพบเจอปัญหาผิวพรรณเหล่านี้ สามารถป้องกันและรักษาเบื้องต้นด้วยการ หลบแดด, การใส่เสื้อผ้า และหมวกปกปิด หรือมีคุณสมบัติป้องกันรังสี UV หากพบว่าเกิดภาวะผิวไวต่อแสงจากยาหรือครีม แนะนำให้หยุดใช้ โดยที่ผิวสีคล้ำจากแดดจะค่อยๆขาวขึ้นเองโดยใช้เวลาที่แตกต่างกันในแต่ละบุคคล

สำหรับใครที่มีโรคผิวหนังที่กำเริบจากแสงแดด อาจต้องใช้ยาทาและยารับประทานร่วมด้วย โดยเฉพาะ ฝ้า กระ และรอยดำ อาจต้องใช้การรักษาควบคู่หลายวิธี อาทิ ยา เลเซอร์ เพื่อกำจัดเม็ดสีส่วนเกิน โดยกำกับ ควบคุมโดยแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางเพื่อความปลอดภัยและ ผลลัพธ์ที่ดีค่ะ 😊

🚩 โดยหากใครพบกับปัญหาผิวพรรณเหล่านี้ ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือสามารถส่งรูปเพื่อทำการประเมินได้ค่ะ
CALL: 02-017-9090, 061-797-8888
LINE@ : @TheSignClinic หรือ https://lin.ee/kFgssuV
FB MESSENGER : m.me/Thesignclinic
INSTAGRAM: https://www.instagram.com/thesignclinic/
#TheSignClinic #TheBestVersionofYou #HouseofAesthetics #Summer #Melasma #Freckle #PicoWay
แหล่งที่มา: คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และรับสิทธิพิเศษ ฟรี!

บทความที่เกี่ยวข้อง