อยากหน้าปัง แต่ต้องพังเพราะ “สารหน้าขาว”

“หน้าขาวใส” สิ่งปรารถนาที่ใครหลายๆคนใฝ่ฝันถึง แต่ด้วยพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม สภาวะอากาศเป็นเหตุให้เกิดรอยหมองคล้ำ ผิวเสียได้โดยง่าย ปัจจุบันเครื่องสำอางค์ในท้องตลาดมากมายที่อวดสรรพคุณครีมหน้าขาวใส เห็นผลเร็วภายในระยะเวลาอันสั้น แต่อันที่จริงแล้วอาจแฝงด้วยอาการข้างเคียง เช่น รอยไหม้ดำแผ่วงกว้าง ผื่นแพ้ หน้าบาง ผิวหนังติดเชื้อ อาจต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา หรือบางอาการอาจเป็นถึงถาวร เมื่อผู้บริโภคเดือดร้อน ทางอย.จึงเข้ามาสืบหาสาเหตุและได้ประกาศสารต้องห้ามใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางค์ อาทิ

1. ปรอท

ผลข้างเคียงคือ แพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ เกิดฝ้าถาวร ผิวบางลง เมื่อใช้ติดต่อเป็นเวลานาน อาจเกิดพิษสะสมและดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ในกรณีขอสตรีมีครรภ์อาจส่งผลให้ทารกสมองพิการและปัญญาอ่อน

2. ไฮโดรควิโนน

ผลข้างเคียงคือ อาการแสบร้อน ตุ่มแดง ผิวสีเข้ม คล้ำขึ้น อาจเป็นเหตุให้เป็นฝ้าถาวร และมะเร็งผิวหนัง หากได้รับยาเกินขนาด ตัวยาอาจถูกดูดซึมสู่กระแสเลือด กระตุ้นให้ร่างกายมีอาการสั่น เป็นลมชัก

3. สเตียรอยด์

ผลข้างเคียงคือ ผดขึ้นง่าย ผิวหน้าบาง ทำให้ติดเชื้อหรือมลภาพวะสารพิษภายนอกซึมเข้าสู่ผิวหนังชั้นแท้ได้ง่าย และเห็นเส้นเลือดแดงตามใบหน้าชัดขึ้น

4. กรดเรติโนอิก

ผลข้างเคียงอาจเกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง หน้าลอก อักเสบ แพ้แสงแดดง่าย ก่อให้เกิดภาวะผิวด่างขาวหรือผิวคล้ำได้ชั่วคราวและอาจเป็นอันตรายต่อทาระในครรภ์

ดังนั้นการใช้ยาในเบื้องต้น สารบางตัวจัดเป็นยาที่มีประโยชน์ในการรักษา โดยสามารถใช้ได้ภายใต้การดูแลและควบคุมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือเภสัชกร ดังนั้นการซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารข้างต้นควรหลีกเลี่ยวการนำมาใช้เป็นอันขาดเพื่อป้องกันการทำร้ายผิวอันเป็นที่รักของคุณค่ะ

🚩 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือส่งรูปเพื่อประเมินโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
LINE@ : @TheSignClinic หรือ https://lin.ee/kFgssuV
CALL: 02-017-9090, 061-797-8888
FB MESSENGER : m.me/Thesignclinic
INSTAGRAM : https://www.instagram.com/thesignclinic/
#TheSignClinic #HouseofAesthetics #TheBestVersionofYou
แหล่งที่มา: โรงพยาบาลรามาธิบดี

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และรับสิทธิพิเศษ ฟรี!

บทความที่เกี่ยวข้อง