“ฝน” สาเหตุของหลากหลายปัญหาผิว

เข้าสู่ฤดูฝนแล้ว 🌧 หลายๆคนคงจะต้องสัมผัสกับละอองฝน และความชื้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และผลที่ตามมาคือปัญหาผิวพรรณใช่ไหมคะ? วันนี้แอดมินมีเคล็ดลับดูแลผิวอันเป็นที่รักในช่วงหน้าฝนมาฝาก จะเป็นอย่างไร ตามไปดูกันเลยค่ะ 😊

1. หน้ามัน

เพราะความชื้นในอากาศจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานหนัก แล้วคายน้ำมันออกมา พอความมันไปรวมกับสิ่งสกปรก หรือเซลล์ผิวเก่าทำให้เกิด “สิว” ได้ค่ะ ควรล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อป้องกันปัญหารูขุมขนอุดตัน โดยล้างหน้าวันละ 2 ครั้งค่ะ

2. ผิวขาดน้ำ

ปัญหาเรื่องผิวขาดน้ำ ส่งผลให้ผิวเกิดปัญหา 2 อย่าง คือ หน้าแห้งและหน้ามัน พอความชุ่มชื้นในผิวน้อย ผิวก็แห้งเป็นธรรมดา และอีกผลกระทบก็คือ พอความชุ่มชื้นน้อย ผิวแห้ง ต่อมไขมันก็จะผลิตน้ำมันมากกว่าปกติ เพื่อปรับสมดุลของผิวหน้านั่นเอง ควรล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน เพราะสารระคายเคืองอาจทำให้ผิวแพ้ และแห้งหยาบกร้านได้ และหมั่นทาผลิตภัณฑ์ที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์อยู่เป็นประจำค่ะ

3. ผมเหม็นอับ

เส้นผมนับว่าเป็นส่วนหนึ่งของผิวหนัง และหนึ่งปัญหายอดฮิตที่พบบ่อยในหน้าฝนคือ ปัญหาผมเหม็นอับ เพราะอากาศชื้นทำให้ผมที่เราสระมาแห้งได้ยากขึ้น การปล่อยให้แห้งเองโดยธรรมชาติอาจจะไม่ค่อยส่งผลดีต่อผม เพราะ อาจมีกลื่นเหม็นอับได้ ดังนั้นควรเช็ดผมให้หมาดก่อนที่จะเป่าผม และอย่าลืมบำรุงสุขภาพผมควบคู่ไปด้วยค่ะ

4. โรคผิวหนัง

“กลากเกลื้อน” มีลักษณะเป็นวงขาวๆ เกิดขึ้นตามผิวหนัง มักเกิดจาก “เชื้อรา” โดยเฉพาะในฤดูฝน อากาศชื้นๆ เป็นสภาวะทำให้เชื้อราเติบโตได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้รู้สึกคันตามบริเวณต่างๆ และที่น่าปวดหัวก็คือ ทำให้ผิวเราไม่เรียบเนียน มีจุดขาวๆเป็นวงๆ และบางทีก็เกิดขึ้นได้ที่หนังศีรษะด้วย ดังนั้นควรใส่เสื้อผ้าที่ตากแล้วแห้งสนิท เพราะเสื้อผ้าที่ยังหมาด อาจมีแบคทีเรียสะสมอยู่ และส่วนใหญ่สาเหตุของคนที่เป็นโรคนี้ มักเกิดกับคนที่ชอบใส่เสื้อผ้าที่ยังไม่แห้งดีค่ะ

5. โรคน้ำกัดเท้า

เมื่อฝนตก มักเกิดพื้นที่น้ำกักขัง เช่น บนท้องถนน ซึ่งเป็นแหล่งเชื้อโรคมากมาย หากสัมผัส ในบริเวณที่มีน้ำขัง กลับมาบ้านให้รีบทำความสะอาดร่างกายทันที เพราะอาจจะทำให้เท้าติดเชื้อราได้ มักเป็นผื่นเปียกยุ่ยสีขาวที่ ง่ามนิ้วเท้า หรือฝ่าเท้า ถ้าติดเชื้อแบคทีเรียมากๆ เข้าก็จะเกิดเป็นหนองได้ ดังนั้นควรใส่รองเท้าบู้ตเวลาเดินลุยน้ำ และหากจำเป็นต้องเดินเท้าเปล่า กลับถึงบ้านควรล้างทำความสะอาดให้ดี หลังจากนั้นใช้ผ้าซับ และเป่าให้แห้งและใช้ยารักษาเชื้อราเฉพาะที่บริเวณแผล

หากใครมีความกังวลปัญหาผิวพรรณ สามารถส่งภาพเพื่อให้แพทย์ประเมินเบื้องต้นได้ค่ะ 😊

ปรึกษาด้านความงาม Beauty Consultant
CALL: 02-017-9090, 061-797-8888
LINE@ : @TheSignClinic หรือ https://lin.ee/kFgssuV
FB MESSENGER : m.me/Thesignclinic
The Sign Clinic “ที่สุดในแบบที่เป็นคุณ ”
(ทองหล่อ) ปากซอยธารารมณ์ 2 ถนนสุขุมวิท 55
📍 http://bit.ly/2NAwEaa
เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00 – 20.00 น.
#TheSignClinic
#HouseofAesthetics
#TheBestVersionofYou

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และรับสิทธิพิเศษ ฟรี!

บทความที่เกี่ยวข้อง