ลดน้ำหนักแบบ IF อดอย่างไรให้น้ำหนักลง

ใครๆก็ใฝ่ฝันอยากจะมีรูปร่าง สรีระที่ดีกันใช่ไหมคะ? ซึ่งแต่ละท่านก็จะมีวิธีการดูแลที่แตกต่างกันไป บางท่านเลือกจะอดอาหาร บางท่านพึ่งอาหารเสริม ฯลฯ วันนี้แอดมินจะพาไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งวิธีในการลดน้ำหนักที่เรียกว่า IF (Intermittent Fasting) กันค่ะ

IF คือการควบคุมการรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนักด้วยหลักการพื้นฐานคือ การตั้งช่วงเวลาที่รับประทานอาหาร และช่วงเวลาที่อดอาหาร ส่งผลให้สามารถลดแคลอรี่ของอาหารที่กินในแต่ละวัน ทำให้น้ำหนักลดลง รวมไปถึงกระตุ้นให้ร่างกายนำไขมันที่สะสมไว้มาใช้เป็นพลังงาน ซึ่งช่วยกระตุ้นให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองและ การทำงานของอินสุลินดีขึ้น โดย IF มีหลากหลายสูตร ที่นิยม อาทิเช่น
✅ การอดทุกวัน ใน 1 วันจะอดอาหารมากกว่า 12 ชั่วโมง เช่น IF 16/8 คืออดอาหาร 16 ชม. กิน 8 ชม. หรือ 20/4 คือ อด 20 ชม. ทาน 4 ชม. ใน 1 วัน
✅ การอดบางวัน เช่น 5/2 คือ อดอาหาร 2 วัน (วันใดก็ได้) และกินอาหาร 5 วันใน 1 สัปดาห์ หรือ Alternate Day Fasting อดอาหารสลับกับทานอาหารวันเว้นวัน โดยวันที่อดอาหารจะรับประทานแต่อาหารที่แคลอรี่ต่ำ เช่น ผักใบเขียว น้ำเปล่า ชา กาแฟ

แต่การทำ IF มีข้อควรระวังมากมาย อาทิ กลุ่มที่กินอาหารคราวละมากๆ โดยควบคุมตัวเองไม่ได้ บางรายมีอาการอาเจียร บางคนมีความรู้สึกผิดเมื่อรับประทานอาหารเข้าไป ส่งผลให้เกิดภาวะเครียด ส่งผลให้นอนหลับไม่สนิท พักผ่อนไม่เพียงพอ โดยหากเครียดมากขึ้นอาจจะมีการกินชดเชยมากขึ้นในช่วงเวลาที่ทานอาหารได้ ซึ่งเป็นหลุมพรางทำให้การทำ IF ไม่เห็นผล ดังนั้นการกินแบบ IF จึงเป็นวิธีลดความอ้วนที่คนทั่วไปสามารถทำได้ เพราะเป็นการเปลี่ยนพฤติกรรมการกินในแต่ละวัน ยกเว้นผู้ป่วยบางโรคที่ต้องรับประทานยาหลังอาหาร อาทิ เบาหวาน ฯลฯ ดังนั้นก่อนทำ IF ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มการกินเพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีของคุณค่ะ

🚩 หากใครที่มีความกังวลเกี่ยวกับสรีระ สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ
LINE@ : @TheSignClinic หรือ https://lin.ee/kFgssuV
CALL: 02-017-9090, 061-797-8888
FB MESSENGER : m.me/Thesignclinic
INSTAGRAM : https://www.instagram.com/thesignclinic/
#EMSculpt #TheSignClinic #HouseofAesthetics #TheBestVersionofYou
แหล่งที่มา: Thairath

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และรับสิทธิพิเศษ ฟรี!

บทความที่เกี่ยวข้อง