“พังผืด” สาเหตุที่หลุมสิว ไม่ยอมฟื้นตัว

“หลุมสิว” และ “รอยแผลเป็น” เป็นปัญหากวนใจของใครหลายๆท่านใช่ไหมคะ ถึงแม้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ทำให้คุณขาดความมั่นใจ หรือต้องเสียเวลาแต่งหน้า หรือเสียเงินซื้อเครื่องสำอางค์ปกปิดสภาพผิวเอาไว้ วันนี้แอดมินจะพามาทำความรู้จักกับต้นตอของปัญหาหลุมสิว และหลักการรักษาเบื้องต้นค่ะ

ปัญหา ”หลุมสิว” นั้นเกิดจากภาวะกลไกการรักษาซ่อมแซมผิวหนังของร่างกาย โดยธรรมชาติของผิวหนังมนุษย์ประกอบด้วย “หนังกำพร้า” และ “หนังแท้” โดยมีชั้นเซลล์ที่ชื่อ “Basal Cell Layer” คั่นอยู่ระหว่างกลาง ซึ่งทำหน้าที่ซ่อมแซมเซลล์ผิวทื่ได้รับบาดเจ็บหรือ บาดแผล โดยการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเซลล์ใหม่ หรือ “พังผืด” ขึ้นมาเพื่อยึดเกาะผิวไว้กับเนื้อเยื่อข้างใต้นั้น

โดยที่ “พังผืด” ที่เกิดขึ้นมาจากการซ่อมแซมแผลนั้นซึ่งอาจเกิดจากสิวอักเสบ หรือการกดหรือแกะสิว ซึ่งยึดเหนี่ยวรั้งผิวบริเวณนั้นอยู่ทำใ้ห้ผิวไม่คืนตัว ดังนั้นหลักการรักษา และฟื้นฟูหลุมสิวจึงอยู่ในรูปแบบของ “การกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน” เพื่อฟื้นฟูสภาพผิวให้เต่งตึง สุขภาพดี และ “การเลาะพังผืด” ที่เหนี่ยวรั้งใต้ผิวหนังออก ฯลฯ โดยทั้งนี้การรักษาที่เหมาะสมขึ้นอยู่ประเภทของหลุมสิวที่เกิดขึ้นด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตามการรักษาปัญหาผิวพรรณเป็นเพียงการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ ดังนั้นทุกท่านควรดูแล และป้องกันการเกิดแผลบนผิวอันเป็นที่รักของคุณ โดยเฉพาะ ปัญหาสิว และสิวอักเสบซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดหลุมสิว และรอยแผลเป็นค่ะ

🚩 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือนัดเพื่อทำการประเมินสภาพผิว ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
LINE@ : @TheSignClinic หรือ https://lin.ee/kFgssuV
CALL: 02-017-9090, 061-797-8888
FB MESSENGER : m.me/Thesignclinic
#PicoWay #PicoWayMelasma #Melasma #TheSignClinic #HouseofAesthetics #TheBestVersionofYou
แหล่งที่มา: 40+.posttoday

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และรับสิทธิพิเศษ ฟรี!

บทความที่เกี่ยวข้อง