“ฝ้า” “กระ” เกิดจากกรรมพันธุ์หรือพฤติกรรม?

“ฝ้า” ภาวะของผิวซึ่งพบได้บ่อยโดยเฉพาะสำหรับคุณผู้หญิง โดยแม้ฝ้าจะเป็นเพียงแค่รอยดำที่ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต แต่ส่งผลต่อความมั่นใจ และต้องเสียเงินและเวลาในการรักษาและแต่งหน้าปกปิด วันนี้เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับฝ้ามาฝากค่ะ

“ฝ้า” เป็นภาวะของเซลล์สร้างเม็ดสีในผิวหนังทำงานหนัก จึงมีจำนวนของ “เมลานิน” มากขึ้น ซึ่งปัจจัยที่มีผลกระตุ้นการเกิดมีมากมายอาทิ กรรมพันธุ์, ฮอร์โมน (รวมไปถึงตัวยาบางชนิดในยาคุมกำเนิด), ความร้อน (UV)โดยมากพบบริเวณที่สัมผัสแสงแดด อาทิ ใบหน้า แก้ม จมูก เหนือริมฝีปากบน และกราม โดยมักเริ่มเกิดขึ้นในวัย 30 – 40 ปีทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย

โดยหลายท่านอาจแยกแยะไม่ออกระหว่าง ฝ้า หรือรายดำคล้ายฝ้า อาทิ กระแดด กระตื้น กระลึก ฯลฯ ซึ่งมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป

การป้องกันและการรักษา “ฝ้า”เบื้องต้นคือ ต้องหลบแดด หรือป้องกันรังสี (UV) ด้วยครีมกันแดด การสวมหมวด และร่ม ควบคู่กับการใช้เลเซอร์ และยาที่ส่งผลต่อการลดการสร้างเม็ดสีผิวซึ่งจำเป้นต้องใช้ร่วมกันหลายชนิด เพราะออกฤทธิ์ด้วยกลไกที่แตกต่างกันไป หรือการใช้สารกลุ่มกรดผลไม้เพื่อผลัดเซลล์เม็ดสีส่วนเกิน โดยจำเป็นต้องทำการดูแล รักษาผิวอย่างต่อเนื่องค่ะ

ดังนั้นสำหรับใครมีพบปัญหาผิว ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ หรือใช้เครื่องมือและเวชกรรมที่ได้มาตรฐานปลอดภัย หากรักษาผิดวิธี หรือแพทย์ไม่เชี่ยวชาญพอ ฝ้าอาจจะสีเข้มขึ้นและมีปัญหาผิวอื่นๆตามมาค่ะ

🚩 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือนัดเพื่อทำการประเมินสภาพผิว ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
LINE@ : @TheSignClinic หรือ https://lin.ee/kFgssuV
CALL: 02-017-9090, 061-797-8888
FB MESSENGER : m.me/Thesignclinic
#PicoWay #PicoWayMelasma #Melasma #TheSignClinic #HouseofAesthetics #TheBestVersionofYou
แหล่งที่มา: คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และรับสิทธิพิเศษ ฟรี!

บทความที่เกี่ยวข้อง