“สิว” ศัตรูตัวฉกาจของทุกคน

สิวเกิดจากการอุดตันของระบบต่อมไขมันในรูขุมขน มีลักษณะตุ่มเม็ดเล็กๆเป็นไตสีขาวๆ ซึ่งหากมีปัจจัยอื่นมากระตุ้นจะก่อให้เกิดการอักเสบ เป็นตุ่มหนอง สิวหัวช้าง หรือซีสต์ได้ โดยหากไม่รับการรักษาที่ถูกวิธีอาจก่อให้เกิด “แผลเป็น” และ “หลุมสิว” ได้ โดยแบ่งออกเป็น สิวอักเสบ และ สิวที่ไม่มีการอักเสบ

สิวที่ไม่มีการอักเสบ

สิวหัวดำ (Blackheads)

เป็นสิวอุดตันหัวเปิด เป็นตุ่มนูนเม็ดเล็กๆสีดำมีรูเปิด เกิดจากน้ำมันทำปฏิกิริยา Oxidation กับ ออกซิเจนในอากาศจนเปลี่ยนไขมันเป็นสีดำ รักษาโดยการทายารักษาสิวอุดตันควบคู่กับการกดสิว

สิวหัวขาว (Whiteheads)

เป็นสิวอุดตันหัวปิด เป็นตุ่มนูนไม่มีรูเปิด ลักษณะเป็นไตเล็กๆบีบออกยากเพราะรากสิวลึก เมื่อปล่อยไว้นานๆจะเกิดการขยายตัวและมีโอกาสเป็นสิวอักเสบชนิดต่างๆ

สิวเสี้ยน (Comedone)

มีลักษณะเป็นเสี้ยน เกิดจากความผิดปกติของผิวหนังบริเวณรูขุมขนทำให้ชั้นขี้ไคลเกิดการหนาตัวและการสะสมของขนอ่อนในรูขุมขนก่อให้เกิดเป็นเสี้ยนสีขาวๆ พบได้ในบริเวณต่างๆบนร่างกายเชีน แผ่นหลัง จมูก คาง หว่างคิ้ว รักษาได้โดยยาทาลดการอุดตันในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยให้สิวหลุดออกง่ายขึ้นควบคู่กับการกดสิว

สิวที่มีการอักเสบ

สิวอักเสบชนิดตุ่มนูนแดง (Papule)

ลักษณะเป็นตุ่มแดงขนาดเล็ก (< 0.5 cm) เป็นสิวอักเสบระยะแรกที่พัฒนามาจากการสิวอุดตัน รักษาได้โดยล้างหน้าแบบอ่อนโยน หลีกเลี่ยงการใช้สครับขัดผิวหน้าเพราะอาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ

สิวอักเสบแดงเป็นก้อน (Nodular Acne)

ลักษณะเป็นตุ่มแดงขนาดใหญ่ (> 0.5 cm) มีแบคทีเรียและน้ำมันในตุ่มอยู่ใต้ผิวหนังลักษณธเป็นไตแข็งๆ เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บ เมื่อหายไปจะทิ้งเป็นรอยแผลเป็น ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาที่เหมาะสม

สิวหัวหนอง (Pustule)

ลักษณะเป็นตุ่มแดงและมีอาการปวด มีหัวหนองสีเหลือง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย รักษาได้โดยล้างหน้าแบบอ่อนโยน หลีกเลี่ยงการใช้สครับขัดผิวหน้าเพราะอาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ และใช้ยาแต้มสิว

สิวหัวช้าง (Acne Conglobata)

เป็นสิวอักเสบชนิดรุนแรง มักเกิดในวัยรุ่นที่มีผิวหน้ามัน มีลักษณะสิวอักเสบรุนแรงทุกชนิดขึ้นรวมกันหนาแน่น หัวสิวมักแตก มีหนองและเลือดไหลเยอะ มักเกิดบริเวณใบหน้า หน้าอก และแผ่นหลัง สามารถรักษาได้ยาก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม ฉะนั้นพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการดูแลความสะอาดของผิวเป็นพื้นฐานในการป้องกันและรักษาสิว หรือควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาสิวที่ถูกวิธีเพื่อป้องกันการทิ้งรอยแผลและหลุมสิวนะคะ

ฉะนั้นพฤติกรรมการใช้ชีวิตและ การดูแลความสะอาดของผิวเป็นพื้นฐานในการป้องกันและรักษาสิว หรือควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาสิวที่ถูกวิธีเพื่อป้องกันการทิ้งรอยแผลและหลุมสิวนะคะ

🚩 ปรึกษาแพทย์ฟรี คลิก: https://lin.ee/kFgssuV หรือ LINE@ : @TheSignClinic

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
Mobile : 061-797-8888
The Sign Clinic “ที่สุดในแบบที่เป็นคุณ ”
(ทองหล่อ) ปากซอยธารารมณ์ 2 ถนนสุขุมวิท 55�
📍http://bit.ly/2NAwEaa
#Acne #Acnescar
#TheSignClinic
#HouseofAesthetics
#TheBestVersionofYou
แหล่งที่มา: โรงพยาบาลรามาธิบดี, ไทยรัฐ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และรับสิทธิพิเศษ ฟรี!

บทความที่เกี่ยวข้อง